8 lỗi khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục

Mục lục

Sử dụng máy chấm công bằng vân tay mang lại nhiều lợi ích nhưng khi gặp lỗi, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chấm công chung. Vậy khắc phục bằng cách nào?

Trước khi đi tìm hiểu một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy chấm công vân tay thì chúng ta hãy xem qua ưu điểm của nó đã nhé.

 • Hỗ trợ chấm công đều đặn, quản lý, kiểm soát số lượng nhân viên đi làm mỗi ngày
 • Là cánh tay đắc lực của phòng nhân sự và các phòng ban khác
 • Giảm thiểu tối đa các sai sót trong quy trình chấm công
 • Là căn cứ để tính lương hàng tháng cho người lao động
 • Tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên có ý thức hơn trong công việc.

8 lỗi thường gặp khi dùng máy chấm công bằng vân tay

Lỗi: Không nhận dạng vân tay

Đây là một lỗi không quá xa lại với người dùng. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể do vị trí đặt tay lúc đăng ký vân tay và vị trí đặt ay lúc chấm công khác nhau hơi nhiều.

Khắc phục: Đặt lại vân tay cho thẳng sao cho tiếp xúc đều trên bề mặt mắt nhận vân tay. Nếu máy vẫn không nhận thì bạn nên đăng ký lại vân tay mới.

8 lỗi xảy ra khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục 1

Lỗi: Không kết nối được máy chấm công với máy tính

Với lỗi này bạn nên khắc phục như sau: kiểm tra lại địa chỉ IP của thiết bị,  chắc chắn rằng thiết bị chấm công và máy tính có cùng địa chỉ IP và đều được khai báo trên phần mềm.

Lỗi: Máy chấm công bị sai giờ

Sửa lỗi chấm công vân tay này cũng không quá khó. Bạn thực hiện cài đặt lại giờ như sau:

Cách 1: Sử dụng phím bấm trên máy tính để cài đặt lại thời gian

Cách 2: Chỉnh thời gian bằng phần mềm trên máy tính: Mở phần mềm → Vào menu máy chấm công → Kết nối với máy chấm công → Thông tin máy chấm công → Đồng bộ thời gian.

Lỗi: Không tính công cho nhân viên đã chấm công

Đây là lỗi không hề hiếm gặp khi dùng máy chấm công bằng vân tay ở các công ty hiện nay.  Với lỗi này cần kiểm tra lại dữ liệu thô. Nếu không có dữ liệu chấm công thì có nghĩa nhân viên đó chưa hoặc không chấm công.

Còn nếu có dữ liệu thô ghi nhận chấm công thì kiểm tra lại ca làm của nhân viên đồng thời tắt máy chấm công và cài đặt lại.

Lỗi: Máy chấm công tự kêu lên 

Có thể là sau một thời gian sử dụng nên máy mới có hiện tượng trên. Lúc này bạn cần vệ sinh, lắp đặt tại vị trí khuất gió, không chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, không có bụi bặm…

Lỗi: Chưa cài đặt vân tay nhưng khi tải lên máy tính lại có dữ liệu

Nguyên nhân có thể do phần khai báo không đúng cần kiểm tra và thực hiện khai báo lại.

Lưu ý khi khai báo cần thực hiện khai đầy đủ tên máy, kiểu kết nối, địa chỉ IP và màn hình máy. Nếu màn hình máy chấm công là đen trắng thì chọn kiểu LCD, nếu là màn hình màu thì chọn kiểu TFT.

Lỗi: Dữ liệu máy chấm công lộn xộn 

Chấm công vào sáng hôm sau nhưng thông tin chấm công bị nhảy lên chiều hôm trước. Trường hợp này không phải lỗi do máy mà là do nhân viên chấm thiếu hoặc quên chấm công.

8 lỗi xảy ra khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục 2

Lỗi: Không xóa được vân tay 

Bạn muốn xóa dấu vân tay của nhân viên đã nghỉ nhưng máy yêu cầu phải có vân tay của người đó

Cách xóa như sau: Vào menu máy chấm công → Kết nối máy chấm công → Thông tin máy chấm công → Cập nhật → Xóa nhân viên quản lý.

Giải pháp thay thế máy chấm công hiệu quả nhất

Nhằm khắc phục những điểm hạn chế, các lỗi thường gặp và bất tiện khi sử dụng máy chấm công thì ứng dụng hay nói cách khác: phần mềm chấm công trên điện thoại đã ra đời.

8 lỗi xảy ra khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục 3

Phần mềm chấm công là bước đột phát công nghệ mới để phục vụ nhu cầu quản lý nhân sự của mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn với các tính năng như:

 • Chấm công thông minh bằng các hình thức: QR code (tĩnh, động), Wifi, GPS, Camera AI nhận diện khuôn mặt
 • Tích hợp chức năng viết đơn xin nghỉ phép làm việc tại nhà, làm việc từ xa, xin nghỉ ốm, xin đi gặp khách hàng… và duyệt đơn nhanh chóng
 • Dữ liệu thông tin chấm công hiển thị online thời gian thực, giúp nhân viên chủ động theo dõi ngày công, ngày nghỉ phép, ngày đi muộn, về sớm….
 • Báo cáo xuất file, trích xuất thông tin chấm công nhanh chóng, đầy đủ, tùy chỉnh theo nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp
 • Lưu trữ hồ sơ, quản lý thông tin nhân viên chi tiết, an toàn và bảo mật
 • Mở rộng thêm nhiều tính năng liên quan đến quản lý nhân sự và quản lý tài nguyên doanh nghiệp.
 • Chi phí sử dụng: Một số loại miễn phí, một số cho dùng thử trong một thời gian nhất định sau đó sẽ tính phí theo tháng, năm, gói….

8 lỗi xảy ra khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục 4

AChekcin là một trong số các ứng dụng chấm công trên điện thoại tốt hàng đầu và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí ACheckin TẠI ĐÂY 

Trên đây là một số lỗi thường xảy ra khi dùng máy chấm công bằng vân tay và cách khắc phục nhanh nhất. Nếu đã chán dùng máy thì bạn có thể trải nghiệm các phần mềm quản trị nhân sự trên điện thoại nhé.

Mục lục