6 “tuyệt chiêu” giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch

Nhung-tuyet-chieu-giup-ban-work-from-home-mua-dich-5
Mục lục

Làm thế nào để Work From Home – làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Covid-19? Hãy xem ngay 6 tuyệt chiêu mà chúng tôi tổng hợp sau đây nha.

Khi chọn phương pháp làm việc tại nhà, đồng nghĩa với việc các công ty xác định rằng chất lượng công việc sẽ không đảm bảo 100% như khi làm việc tại công ty. Còn đối với mỗi cá nhân, để work from home hiệu quả cần đưa bản thân mình vào khuôn khổ và chuẩn bị thật đầy đủ “đồ nghề” để sẵn sàng “tác chiến” trong mùa dịch này.

Làm việc từ xa tại nhà, nhân viên không thể tránh khỏi những tác động bên ngoài cũng như tinh thần sẽ giảm sút đôi khi cảm thấy stress. Sau đây là những “tuyệt chiêu” nhỏ mà lại có võ giúp bạn vượt qua mùa dịch khi phải work from home.

Sắp xếp không gian làm việc tại nhà

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 1

Điều này khá quan trọng khi bạn thực hiện chính sách làm việc ở nhà. Không gian tốt, thoáng đãng và đẹp đẽ sẽ khiến bạn bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi. Nên chọn những góc nhỏ yên tĩnh, đủ ánh sáng tốt nhất có thể dùng ánh sáng tự nhiên và đầy đủ “đồ nghề” như laptop, internet, bàn làm việc,…để sẵn sàng chiến đấu. Nếu có thể, hãy đặt thêm một chậu cây xanh vừa giúp góc làm việc mát mắt vừa giúp bạn có thêm sự sáng tạo. Chắc chắn đó không phải là một ý kiến tồi.

Work from home cũng phải chú ý thời gian & trang phục

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 2

Đừng nghĩ rằng làm việc tại nhà là bạn chỉ cần dậy sớm trước giờ đi làm 15 phút rồi ngồi thẳng vào bàn làm việc là sẽ hiệu quả. Điều đấy chỉ khiến bạn càng lười đi thôi. Hãy dậy đúng giờ, ăn một bữa sáng thoải mái và thay quần áo như đi làm thậm chí là makeup cũng được để bạn thấy rằng việc work from home cũng quan trọng như khi bạn làm tại công ty vậy. Đừng tự biến mình thành những kẻ lười biếng và buông thả khi có cơ hội làm việc tại nhà.

Lên to-do-list phải làm mỗi ngày

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 3
Smart phone, coffee, pen and notepad with text ” to do list”, retro style

Việc lên danh sách những công việc hằng ngày giúp bạn kiểm soát được công việc cụ thể. Không bị “lạc đường” trong một mớ việc phải làm. Hơn thế nữa việc viết ra to do list sẽ giúp bạn sắp xếp timeline hiệu quả hơn, tránh trường hợp trễ deadline hay trường hợp việc nào cũng làm một nửa nhưng chưa hoàn thành được gì. Nếu cụ thể và khoa học hơn hãy tự đặt deadline thời gian cho từng công việc trong to do list. Tự ép bản thân nỗ lực để hoàn thành deadline đó thì tôi tin chắc rằng làm việc ở nhà là một phương pháp hiệu quả.

Hiệu quả của giải pháp “Work from home” trong mùa dịch Covid-19

Hạn chế những tác động từ bên ngoài

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 4

Đối với những người có gia đình, con nhỏ thì work from home là một thử thách lớn. Nhân viên sẽ không thể tập trung 100% thời gian dành cho công việc khi có quá nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào. Các bạn hãy hạn chế hết mức có thể để tạo cho mình một không gian nghiêm túc như khi làm việc ở công ty để không bị gián đoạn và chậm trễ công việc bởi những yếu tố gia đình.

Liên hệ thường xuyên với đồng nghiệp

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 5

Khi phải làm việc một mình tại nhà thì cảm giác buồn chán, cô đơn là điều không thể tránh khỏi. Cảm giác này khi quá tệ sẽ khiến con người trì trệ chán nản và không muốn làm gì khác, đây là một cảm giác vô cùng tiêu cực. Vì vậy khi làm việc online tại nhà hãy thường xuyên tương tác với đồng nghiệp bằng cách chat hay video call mỗi ngày để trao đổi công việc, giao tiếp giải quyết những khó khăn. Việc video call với đồng nghiệp vừa giúp tâm trạng tốt lên vừa xử lý công việc nhanh chóng.

Luôn trong trạng thái tích cực ngay cả làm việc tại nhà

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 6

Việc cách ly xã hội khiến nhân viên phải làm việc tại nhà sẽ không tránh khỏi những suy nghĩ bi quan, lo lắng về dịch bệnh. Tốt nhất nên giữ trạng thái lạc quan và hay nghĩ rằng đây là cơ hội tốt để bạn thay đổi thói quen sống, giúp bạn tiết kiệm chi phí và sử dụng thời gian một cách hữu ích hơn. Rạch ròi giữa việc cá nhân và việc công ty để luôn có một suy nghĩ tích cực hoàn thành tốt công việc mà vẫn có thời gian dành cho gia đình.

Nếu chính sách Work from home khiến nhân viên lo 1 thì các nhà quản lý đang lo 10 lo 100. Những nỗi lo dễ dàng có thể thấy được khi cho nhân viên làm việc tại nhà phải kể đến như: Hiệu suất làm việc ra sao? Chất lượng công việc thế nào? Quản lý kiểu gì? Nên chấm công hay không?…và hàng chục câu hỏi khác được đặt ra. Giải pháp cho các chủ doanh nghiệp là hãy để công nghệ 4.0 giúp mình, hãy lựa chọn một phần mềm quản lý nhân sự thông minh. Khi ấy bạn sẽ không còn đau đầu với đống câu hỏi trên nữa.

Hiện nay các công cụ làm việc online thì nhiều nhưng phần mềm quản lý lại khá “ít ỏi”, doanh nghiệp ưu tiên chọn những phần mềm quản lý nhân sự từ xa có thể chấm công, quản lý, theo dõi được tiến độ công việc,…

6 "tuyệt chiêu" giúp bạn Work From Home hiệu quả mùa dịch 7

ACheckin là một phần mềm quản lý nhân viên qua điện thoại được nhiều công ty tin dùng. Với ứng dụng này, nhân viên có thể linh hoạt lựa chọn hình thức quản lý qua app hay trực tiếp trên máy tính. Nếu qua app, quản lý sẽ nhận được báo cáo bằng hình ảnh của nhân viên cứ 60 phút một lần trong đó báo cáo hình ảnh thể hiện rõ thời gian và vị trí. Nếu lựa chọn hình thức quản lý trên máy tính, cuối ngày phần mềm sẽ thống kê biểu đồ công việc của các cá nhân và gửi cho leader từ đó leader có thể đánh giá và duyệt chấm công. Việc duyệt chấm công online vừa giúp giảm thiểu công việc cho bộ phận nhân sự cũng khiến leader và nhân viên có tránh nhiệm cao hơn trong công việc của mình.

Link tải ứng dụng dùng thử miễn phí tại: https://acheckin.vn/download