6 đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự hiện nay

Danh mục bài viết

Có không ít người dùng lên mạng tìm kiếm cụm từ “đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự“, dựa vào đó làm căn cứ để có thể tìm được một phần mềm nhân sự hiệu quả ưng ý. Vậy đặc tả đó bao gồm những gì?

Trước tiên chúng ta hãy xem qua các mô hình phần mềm đang đang phổ biến trên thị trường hiện nay đã nhé.

Các mô hình phần mềm quản lý nhân sự phổ biến

Phần mềm nhân sự giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình quản lý theo xu hướng 4.0 vừa hiệu quả, chính xác lại vừa tiết kiệm chi phí. Có 3 mô hình phần mềm quản lý nhân sự mà chúng ta thường thấy:

Phần mềm miễn phí

Đây là dạng khá phổ biến hiện nay. Vì là miễn phí nên chúng sẽ không có đầy đủ các tính năng, giới hạn số lượng người dùng, thời gian sử dụng….. nên nó không phù hợp với các doanh nghiệp muốn sử dụng lâu dài và quản lý với số lượng lớn.

Phần mềm đóng gói

Mô hình này hiện đại hơn so với loại miễn phí kia về tính năng, thời gian, số lượng nhân sự… vì bạn sẽ phải trả một khoản phí nho nhỏ. Tuy nhiên nó không thực sự hữu ích với những doanh nghiệp có quy mô lớn, yêu cầu nghiệp vụ nhân sự cao. Đặc biệt với các ngành hàng đặc thù như F&B thì lại càng không đáp ứng được.

Phần mềm tùy chỉnh

6 đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự hiện nay 3

Khác với mô hình đóng gói hay miễn phí, app quản lý nhân sự tùy chỉnh sẽ được thiết kế riêng biệt, tùy chỉnh sao cho phù hợp với đặc điểm của từng ngành hàng, từng doanh nghiệp, từng tổ chức khác nhau. Nhưng để sở hữu sản phẩm giá trị này, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí tương đối lớn.

>>> Đọc ngay: Top 10++ phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất 2023

Đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Cũng giống như xu hướng vận động của thế giới, công nghệ càng phát triển thì nhu cầu càng tăng lên và ngược lại. Vì thế yêu cầu của phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả cũng ngày càng cao. Nó không chỉ giúp công ty của bạn bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, tạo ra lợi thế cạnh tranh mà còn hỗ trợ tối ưu hóa quy trình quản lý, chi phí vận hành và nguồn lực chung. Đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự bao gồm những tính năng cơ bản như sau:

1. Quản lý hồ sơ của nhân viên

6 đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự hiện nay 1

Trong thời đại số hóa như hiện nay thì mọi thông tin liên quan đến nhân viên như: địa chỉ sơ yếu lý lịch, bảo hiểm xã hội, chế độ lương thưởng, hợp đồng lao động…. đều phải được update liên tục, trích xuất nhanh chóng, dễ dàng, không mất thời gian như các phương thức lưu trữ trước đây.

2. Theo dõi chấm công

Chấm công là một trong số tính năng cốt lõi của một phần mềm nhân sự hiện đại. Chấm công hàng ngày, theo dõi số ngày nghỉ, gửi đơn, duyệt đơn…. tất cả hiển thị online thời gian thực để người lao động có thể theo dõi thường xuyên và phòng HR có thể quản lý chính xác, khoa học.

6 đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự hiện nay 2

3. Tính lương

Không phải tất cả nhưng đa số phần mềm quản lý nhân viên sẽ tích hợp tính năng làm bảng lương, thanh toán lương thưởng, thống kê, báo cáo theo chế độ lao động… nhằm chủ động hơn trong mọi hoạt động nhân sự.

4. Quản lý bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH); Bảo hiểm y tế (BHYT), trợ cấp hàng tháng về xăng xe, điện thoại; các chế độ nghỉ việc, thai sản…. nên công khai minh bạch, chính xác tuyệt đối giữa nhân viên với công ty.

5. Quản lý công việc

Quản lý công việc cũng là tính năng cơ bản của một phần mềm quản lý nhân sự. Nó tự động báo cáo, theo dõi, quản lý, đánh giá khách quan tiến độ dự án, năng lực của nhân viên cũng như các nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp. Căn cứ vào đó sẽ đưa ra phương án điều chỉnh hợp lý hơn.

6. Theo dõi tuyển dụng và đào tạo

Về mặt nhân sự, theo dõi tuyển dụng và các hoạt động đào tạo là yêu cầu cần thiết nhất định phải có. Phần mềm sẽ hỗ trợ thiết lập một quy trình tuyển dụng dựa trên tiêu chí doanh nghiệp đưa ra. Đồng thời cập nhật thông tin ứng viên nhanh chóng, phù hợp với công việc nhằm hỗ trợ HR tuyển dụng được nhân tài cho công ty.

Bên cạnh đó nó còn có thêm chức năng tổ chức quản lý đào tạo, nâng cao năng lực nhân viên, cải thiện và nâng cao hiệu suất công việc.

Qua đây chúng ta có thể thấy được đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý nhân sự về cơ bản gồm một số tính năng như trên, nếu không thì khó có thể sử dụng được.

Có thể bạn muốn tham khảo thêm:

Phần mềm quản lý nhân viên tốt cần có những tính năng gì?

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.