Tìm hiểu 5 level của người lãnh đạo tuyệt vời

Mục lục

Nếu bạn đang ở trong vị trí là người leader, hẳn bạn đã từng băn khoăn không biết làm thế nào để mình từ một leader tốt trở thành leader tuyệt vời. Chúng ta sẽ khám phá 5 level của người lãnh đạo – làm thế nào để đạt được sự vĩ đại trong cương vị leader và những chiến thuật để đạt được cấp độ này. 

Khái niệm 5 Bậc Leadership được bắt đầu từ năm 1996  bởi chuyên gia tư vấn quản trị Jim Collins – người được biết đến qua một tác phẩm nổi tiếng trên Harvard Business Review, và các nghiên cứu trong cuốn sách “Từ tốt đến Tuyệt vời” của ông.

Bậc 1: Cá Nhân Có Năng Lực Cao

Ở bậc này, bạn tạo ra những đóng góp chất lượng bằng công việc của mình. Bạn sở hữu một lượng kiến thức hữu dụng, và bạn có tài năng lẫn kỹ năng cần thiết để làm tốt nhiệm vụ.

5 Level của người lãnh đạo 1

Bậc 2: Thành Viên Đóng Góp Cho Nhóm

Bạn sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để giúp đội nhóm thành công. Bạn làm việc có hiệu quả, hiệu năng cao và thành công với những người đồng nghiệp cùng team.

Bậc 3: Người Quản Lý Có Tài

Ở vị trí này, bạn đã có khả năng tổ chức đội nhóm một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

5 Level của người lãnh đạo 2

Bậc 4: Người Quản Lý Hiệu Quả

Bạn đã có thể vận động cả một bộ phận hoặc tổ chức để đạt được hiệu quả lao động cao và đạt tới tầm nhìn.

Bậc 5: Quản Lý Vĩ Đại

Tại Bậc 5, bạn có toàn bộ những phẩm chất cần có ở 4 bậc trước, thêm vào đó bạn sở hữu nhân cách đặc biệt của một người vĩ đại.

Cách trở thành Leader Bậc 5

Bạn sẽ cần thời gian và công sức để trời thành Leader Bậc 5, nhưng tin vui là điều đó có thể đạt được, nếu bạn có khát khao.

Dưới đây là một số chiến thuật có thể giúp bạn phát triển về nhân cách, tinh thần và sự chuyên nghiệp của một Quản Lý Vĩ Đại:

Phát triển Tính Khiêm Tốn

Quản lý Bậc 5 là những người khiêm tốn. Hãy hiểu vì sao sự khiêm tốn lại quan trọng, và đảm bảo bạn hiểu được ở mức độ cảm xúc, sâu xa rằng vì sao sự tự kiêu lại là tai họa. Và hãy hành động một cách khiêm tốn. Ví dụ, khi team đạt được thành công, hãy đảm bảo sự công nhận được dành cho những nỗ lực của họ.

5 Level của người lãnh đạo 3

Ngược lại, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực của nhóm mình, ngay cả khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đôi khi các Leader Bậc 5 bị hiểu nhầm là những người “yếu”, bởi họ tìm sự giúp đỡ khi cần thiết. 

Tuy vậy, việc học cách tìm kiếm sự giúp đỡ là một thế mạnh đặc biệt, bởi nó giúp bạn khơi dậy những khả năng của những cá nhân mạnh hơn bạn ở các mặt khác. Hệ quả? Cả tổ chức hưởng lợi, không chỉ bạn.

5 Level của người lãnh đạo 4

Tinh thần trách nhiệm

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của Leader Bậc 5 là họ nhận trách nhiệm về mình cho các lỗi lầm và thất bại của đội nhóm.

Vì vậy hãy biết đứng ra nhận trách nhiệm cho hành động của mình và của team. Cuốn sách “Không Ngụy Biện! Sức Mạnh Của Kỷ Luật Bản Thân” – của Brian Tracy sẽ giúp bạn nhiều trong việc này.

Phát triển tính kỷ luật

Những nhà lãnh đạo vĩ đại vô cùng có kỷ luật trong công việc. Khi họ cam kết một lộ trình hành động, không quan trọng nó khó đến mức nào, họ vẫn sẽ kiên định với lựa chọn của mình.

Nếu tận sâu trong tim bạn tin tưởng vào điều mình làm là đúng, vậy đừng để những người nói không cản bước bạn hành động. Đương nhiên, bạn vẫn luôn cần lắng nghe những ý kiến khác biệt, nhưng đừng để nỗi sợ làm động lực chính khi bạn đưa ra quyết định.

5 Level của người lãnh đạo 5

Tìm đúng người

Những Leader Bậc 5 dựa vào thành viên xung quanh họ. Họ dành thời gian để tìm đúng người, và giúp họ đạt được đỉnh cao, phát huy hết khả năng.

Nếu bạn đang là một nhà quản lý, bạn hẳn luôn có trong đầu người giỏi nhất của mình là ai. Tuy vậy, bạn đôi khi cũng sẽ phải thách thức chính nhận định của mình, để bạn luôn giúp họ tạo ra giá trị tốt nhất cho đội nhóm.

Dẫn dắt với đam mê

Những lãnh đạo Level 5 luôn đam mê với điều mình làm, và họ không sợ thể hiện điều đó.

Khi bạn thể hiện với thành viên đội nhóm rằng bạn yêu và tin tưởng những gì bạn làm, họ cũng sẽ vậy. Nếu bạn gặp khó khăn để tìm ra đam mê trong công việc, thì bạn cần tìm kiếm những lợi ích nhân văn mà công việc bạn đang tạo ra. Bên cạnh đó, việc tạo ra một tầm nhìn gây cảm hứng cho mọi người cũng rất quan trọng.

Bạn có thể phát triển những kỹ năng, phẩm chất sau để trở thành Leader Bậc 5:

  • Phát triển tính khiêm tốn.
  • Biết tìm kiếm sự giúp đỡ.
  • Có tinh thần trách nhiệm.
  • Phát triển kỷ luật bản thân.
  • Tìm đúng người.
  • Dẫn dắt với đam mê
KẾT LUẬN
Bạn có thể không cần phải vượt qua từng Bậc để đạt 5 level của người lãnh đạo, nhưng bạn cần những phẩm chất có trong từng bậc để đạt tới đỉnh cao. Tất nhiên, bạn cần có thời gian, công sức và rất nhiều nỗ lực. 

Những leader này có sự pha trộn đặc biệt của tính khiêm tốn và sự kiên định. Họ là những người đầu tiên đứng ra nhận trách nhiệm, và cuối cùng khi nhi nhận sự tuyên dương.

5 Level của người lãnh đạo 6

Hi vọng bạn đọc sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho mình để từ đó phấn đấu trở thành một Leader tuyệt vời.

Mục lục