5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp

Danh mục bài viết

Dưới đây là 5 kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng và phù hợp nhất với xu thế 4.0 hiện nay, hướng tới những mục tiêu tăng trưởng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

1. Kỹ năng chuyên môn

Đối với bất cứ công việc nào cũng vậy, khả năng và kiến thức chuyên môn là một trong những yếu tố không thể thiếu để tạo nên chìa khóa của sự thành công. Trong quản lý nhân sự, kỹ năng chuyên môn lại càng trở nên quan trọng. Bởi một người quản lý cần trang bị cho mình hành trang để đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp và bắt kịp nhanh chóng với xu thế thời đại.

5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp 1

Những kỹ năng chuyên môn không thể thiếu trong quản lý nhân sự:

  • Dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định cơ cấu nguồn lực doanh nghiệp
  • Phân tích và phác họa chân dung những ứng viên tiềm năng
  • Phát triển hệ thống liên lạc và cung cấp thông tin nội bộ từ hai chiều
  • Triển khai các chiến lược quản lý nhân sự, hoạt động onboarding, đào tạo nhân viên mới hiệu quả

2. Kỹ năng giao tiếp

Biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia là những từ khóa quan trọng trong quản trị nhân sự. Bởi việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp khéo léo và ứng xử nhạy bén. Hiểu rõ tính cách nhân viên, tính chất công việc, tâm tư nguyện vọng của anh chị em trong công ty sẽ giúp nhà quản lý đưa ra những phương án cải thiện và hoạch định chính sách nhân sự hiệu quả.

5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp 2

Nhưng có một sự thật là việc nắm bắt toàn bộ mong muốn và tâm tư của nhân viên trong công ty là điều không hề dễ dàng. Với những công ty có quy mô càng lớn thì vấn đề này càng nan giải. Đó là lý do vì sao các app quản lý nhân sự ra đời, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp kết nối giữa nhân viên nhanh chóng, đơn giản chỉ với một chiếc smartphone.

Trong số đó phải kể đến Acheckin – nền tảng nâng cao trải nghiệm nhân sự hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Acheckin cung cấp cho doanh nghiệp công cụ truyền thông nội bộ hiệu quả – tạo cầu nối gắn kết giữa mọi thành viên trong công ty.

3. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp 3

Không phải lúc nào việc quản lý nhân sự cũng diễn ra suôn sẻ và “nhẹ nhàng”. Trong một số trường hợp, nhà quản trị cần thể hiện khả năng đàm phán và thuyết phục của mình nhằm đưa ra thỏa thuận chung giữa nhân viên và doanh nghiệp. Ví dụ như thương lượng với nhân viên mới/cũ về lương, thưởng; Hòa giải các xung đột, tranh chấp trong công ty;…

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng không chỉ trong công việc, học tập, mà còn rất nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Trong quản lý nhân sự, làm việc nhóm hiệu quả không chỉ thể hiện ở sự ăn ý và thấu hiểu lẫn nhau giữa các thành viên, mà còn trong cách phân chia, sắp xếp nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mỗi người.

5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp 4

Với Acheckin, mentor/team leader có thể dễ dàng tạo dự án, giao công việc cho từng nhân viên cụ thể và theo dõi tiến độ ngay trên điện thoại.

5. Kỹ năng làm việc đa nhiệm

Đa nhiệm hay multi-tasking một kỹ năng rất tuyệt vời và quan trọng trong quản lý nhân sự. Tuy nhiên, để thành thạo được kỹ năng này là điều không hề dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng làm việc đa nhiệm có thể gây xao nhãng và giảm năng suất công việc. Vậy làm thế nào để có thể tập trung cao độ và hoàn thành tất cả các task quan trọng trong thời gian nhanh nhất? Sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự thông minh chính là giải pháp cho vấn đề này.

5 kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết ở mỗi doanh nghiệp 5

Sẽ thật tuyệt vời khi chỉ với một chiếc điện thoại hay laptop, mọi thông tin quan trọng đã nằm gọn trong tầm tay của bạn. Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp Acheckin cung cấp các tính năng quản lý đơn giản, tiện lợi và cực kỳ dễ sử dụng.

Đặc biệt hơn, hiện nay Acheckin đang cung cấp miễn phí 30 ngày trải nghiệm cùng với khuyến mãi tặng 1 tháng sử dụng gói trả phí và miễn phí training trọn đời. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không mau đăng ký ngay hôm nay thôi nào!

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.