5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết

Danh mục bài viết

Làm sao để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách hiệu quả là bài toán đau đầu của các CEO hiện nay. Trước tiên họ cần phải nắm vững 5 kỹ năng sau đây. 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm trên 95%  ở Việt Nam và đóng góp rất lớn trong tạo việc làm cho người dân. Đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp, lượng nhân viên cũng như doanh thu từ việc kinh doanh không nhiều nhưng các nhà quản trị vẫn phải đảm bảo được  yếu tố để duy trì hoạt động. Vậy cần những kỹ năng gì để quản lý doanh nghiệp hiệu quả?

Kỹ năng hoạch định chiến lược phát triển

Rất nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề trong việc lên chiến lược phát triển. Họ chưa thể tự mình đánh giá các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp bao gồm điểm mạnh, yếu trong quản trị; nguồn lực kinh tế; văn hóa doanh nghiệp; cơ hội và thách thức; thiếu những đánh giá thường xuyên và đặc biệt chưa nắm được thông tin về đối thủ cạnh tranh. Và kỹ năng hoạch định chiến lược là  một kỹ năng không thể thiếu của các CEO, nhà quản trị.

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 1

Tương lai của doanh nghiệp nằm trong tay họ, họ phải là những người đưa ra đường đi nước bước trong tương lai gần và tương lai xa, các dự định phát triển để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nếu một nhà quản trị không có kỹ năng hoạch định chiến lược thì khó có thể chèo lái con thuyền của mình ra khơi.

Kỹ năng lãnh đạo

Đương nhiên rồi, một người lãnh đạo không thể thiếu đi kỹ năng lãnh đạo. Lãnh đạo ở đây không phải là người có thể dùng quyền hạn để quát mắng nhân viên của mình. Lãnh đạo là khả năng dẫn dắt, đưa team đến một mục đích chung.

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 2

Người có kỹ năng lãnh đạo tốt còn là người có thái độ, tác phong làm việc chuyên nghiệp, cách ứng xử khiến cho mọi người cảm thấy kính trọng và thoải mái, nghiêm túc, xử lý vấn đề nhanh gọn, khoa học, chắc chắn. Có thể họ không phải là người có năng lực chuyên môn giỏi nhất, nhưng nhất định đó phải là người có khả năng gắn kết và tạo động lực làm việc cho tất cả mọi người. Làm được những điều đó, các nhân viên, các bộ phận mới có động lực và điều kiện làm việc hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng tối thiểu mà ai cũng cần có nhưng đối với một nhà quản trị doanh nghiệp nó còn quan trọng hơn là kỹ năng cơ bản mà nó còn được nâng tầm lên “tuyệt chiêu” Một người đứng đầu cả doanh nghiệp không chỉ hàng ngày giao tiếp với nhân viên mà còn phải giao tiếp với nhiều đối tượng, nghề nghiệp, chức vụ.

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 3

Nếu không có kỹ năng giao tiếp, doanh nghiệp sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt để phát triển. Khả năng giao tiếp tốt của người quản lý sẽ tạo hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với khách hàng. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng là cách để tạo nên không khí làm việc hiệu quả cho cả doanh nghiệp. 

Kỹ năng đàm phán trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu như kỹ năng giao tiếp chỉ dừng lại ở việc đối thoại, nói chuyện thì đàm phán có thể được coi là một “nghệ thuật” và các nhà quản lý chính là một “nghệ sĩ”. Việc trang bị cho mình kỹ năng đàm phán vô cùng quan trọng nhất là với những người thường xuyên phải gặp đối tác. Có thể hiểu rằng đàm phán chính là một phần của thuyết phục. Để kí một hợp đồng, có một chiến lược hợp tác có lợi các nhà quản lý cần dùng đến những tuyệt chiêu thuyết phục của mình. Một người quản lý tốt với khả năng đàm phán tốt sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 4

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng vậy, họ cần những đòn bẩy, những yếu tố động lực, với điều kiện và tác động từ bên ngoài mới có thể vươn xa hơn trong tương lai. Trước khi đảm nhiệm vai trò quản lý của một doanh nghiệp, hãy học kỹ năng đàm phán để có được những nền tảng kỹ năng vững chắc nhất, đưa doanh nghiệp đi xa hơn.

Kỹ năng ứng dụng công nghệ trong thời đại số

Việt Nam đang dần chuyển mình sang một thế hệ mới mang tên Thế Hệ Số. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã từng bước xâm nhập vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Vì vậy việc thay đổi phương thức quản lý, áp dụng công nghệ vào quá trình làm việc của doanh nghiệp là điều cần thiết.

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 5

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp có thể giúp các nhà quản trị quản lý hiệu quả. Sử dụng các phần mềm quản lý sẽ giúp bạn tối ưu hoá tài nguyên và nhân lực, giúp bạn quản lý tổng thể công việc cũng như hỗ trợ nhiều chức năng khác cho doanh nghiệp. 

Xem thêm:

3 lợi ích của việc ứng dụng công nghệ quản lý doanh nghiệp hiện nay

Nếu như bạn đang muốn trải nghiệm một ứng dụng quản lý doanh nghiệp miễn phí ở bất cứ đâu thì các bạn có thể tham khảophần mềm ACheckin. Một phần mềm đa dạng tích hợp nhiều chức năng như: checkin trên điện thoại, quản lý hệ thống, quản lý dự án hay quản trị nhân sự,…

5 kỹ năng các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần biết 6

Được đánh giá là một trong những phần mềm miễn phí dễ dùng nhất hiện nay, ACheckin đang được đông đảo doanh nghiệp sử dụng vì sự tiện lợi và thông minh. ACheckin hiện nay đã xuất hiện trên hệ điều hành IOS và Android. Giờ đây bạn có thể quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình mọi lúc mọi nơi.

>>> Tham khảo thêm thông tin và tải phần mềm tại đây

Để chèo lái con thuyền doanh nghiệp là một chặng đường dài hơi cần các nhà quản lý luôn mạnh mẽ và vững niềm tin cũng như cần sự trợ giúp của toàn thể nhân sự. Bên cạnh đó là việc không ngừng trau dồi bản thân để có thể trở thành một nhà quản trị tài ba. Mong rằng những chia sẻ về các kỹ năng quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ trên đây sẽ giúp bạn có được định hướng chính xác và áp dụng hiệu quả. 

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.