Lãnh đạo đích thực là gì? 4 đặc điểm cốt lõi để trở thành nhà lãnh đạo đích thực

Danh mục bài viết

Có thể bạn đã nghe đến khái niệm “lãnh đạo đích thực” – Ý tưởng này được áp dụng để xây dựng những khóa học thậm chí là xuất bản những cuốn sách về lãnh đạo. Xác định chân dung nhà lãnh đạo thường sẽ dễ dàng hơn việc xác định làm thế nào để họ có thể trở thành người lãnh đạo như vậy.

Vậy thế nào là lãnh đạo đích thực? Ý nghĩa của cụm từ này là gì? Tại sao điều đó lại đáng để nỗ lực và làm thế nào để các nhà lãnh đạo trở nên “đích thực”

Có nhiều câu trả lời khác nhau cho những câu hỏi này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của lãnh đạo đích thực và xem xét các đặc điểm khác nhau khiến một người nào đó trở nên ‘đích thực’ với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Tại sao là ‘lãnh đạo đích thực’?

Lãnh đạo ngày nay rất khác so với lãnh đạo ở các thế hệ trước. Phong cách lãnh đạo cũ “từ trên xuống” không còn hiệu quả nữa. Mọi người thường muốn được tham gia hoàn toàn và cam kết với những gì họ đang làm. Họ muốn cảm thấy công việc của họ quan trọng, có thể đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Và họ muốn tin tưởng vào những người có trách nhiệm.

Với những kì vọng này, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải biết cách khơi dậy niềm đam mê và sự tự tin ở những người mà họ đang quản lý. Khi mọi người làm việc cùng với một nhà lãnh đạo đích thực, họ thường sẽ dành toàn bộ trái tim và kiến thức của mình để hoàn thành công việc. Trong những tình huống này, tinh thần làm việc nhóm và lòng trung thành có thể lan tỏa khắp tổ chức, thúc đẩy sự phấn đấu và tạo ra những kết quả phi thường.

Tất cả chúng ta đều được truyền cảm hứng từ những đặc điểm và hành động khác nhau. Có một vài cái tên thường xuyên xuất hiện trong danh sách các nhà lãnh đạo đích thực như cựu CEO Apple Steve Jobs hay cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Các nhà lãnh đạo thành công thường sẽ truyền cảm hứng và tin tưởng vào đồng đội của họ. Mọi người sẵn sàng cởi mở hơn về các vấn đề, có nghĩa là những vấn đề đó có nhiều khả năng được khắc phục thay vì bị bỏ qua.

4 đặc điểm để trở thành nhà lãnh đạo đích thực là gì? 1

Lãnh đạo đích thực là gì?

Lãnh đạo đích thực là khả năng truyền cảm hứng cho mọi người xích lại gần nhau, làm việc chăm chỉ và giao tiếp hiệu quả. Nhưng làm thế nào để bạn dẫn dắt những người bên dưới thành công?

Không có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi này, bởi vì tính đích thực có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, liên quan đến một loạt các kỹ năng lãnh đạo, hành động và hành vi. Tuy nhiên, về gốc rễ của nó, lãnh đạo đích thực đề cập đến việc cư xử một cách chính trực và nhất quán.

Ví dụ, các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho những người mà họ quản lý bởi vì họ luôn sống đúng với giá trị của chính mình. Họ biết mình là ai, và họ không để bất cứ ai ngăn cản họ đưa ra quyết định mà họ biết là đúng. Họ có tính chính trực và một quy tắc đạo đức vững chắc; luôn cố gắng giữ được sự hợp lý và ổn định ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

4 yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo đích thực

Con đường dẫn đến sự lãnh đạo thành công và trở thành nhà lãnh đạo đích thực được xác định rõ ràng nhưng không hề bằng phẳng. Để bắt đầu, hãy tìm hiểu ngay 4 yếu tố dưới đây

1. Yếu tố đạo đức

Những nhà lãnh đạo đích thực là những nhà lãnh đạo có đạo đức. Họ đã xác định các quy tắc đạo đức của họ và không bao giờ thỏa hiệp về những gì họ tin là đúng và sai.

Để xác định các tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức và giá trị của riêng bạn, tham khảo 6 bước đơn giản sau đây để áp dụng vào thực tế:

  • Xác định giá trị cốt lõi của tổ chức
  • Thấu hiểu giá trị của bản thân
  • Tạo ra môi trường phù hợp
  • Nhận ra những trường hợp, hành vi khó xử về đạo đức
  • Xử lý và đối phó với các tình huống đó
  • Hãy can đảm

2. Yếu tố quyền lực

Tất cả các nhà lãnh đạo đều có quyền lực. Nhưng những nhà lãnh đạo đích thực biết cách sử dụng đúng loại quyền lực – vì lợi ích của nhóm và vì mục tiêu cần đạt được.

4 đặc điểm để trở thành nhà lãnh đạo đích thực là gì? 2

các loại quyền lực khác nhau. Một trong số đó là quyền lực chuyên gia. Khi bạn có sức mạnh của chuyên gia, nhóm của bạn sẽ ngưỡng mộ bạn vì kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Bạn nên tận dụng và xây dựng loại sức mạnh này để lãnh đạo những người đi theo mình.

Các nhà lãnh đạo đích thực cũng sử dụng sức mạnh bằng việc lấy mình làm tấm gương. Khi họ làm những gì họ nói, họ sẽ nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của các thành viên khác.

Để lãnh đạo hiệu quả, họ không chỉ biết sử dụng loại quyền lực nào trong một tình huống nhất định. Họ hiểu sức mạnh – nó đến từ đâu và cách sử dụng nó để hoàn thành công việc. Vì vậy, việc sử dụng quyền lực cần phải được linh hoạt trong từng trường hợp cụ thể.

3. Yếu tố giao tiếp

Giao tiếp xuất sắc thường là một đặc điểm của nhà lãnh đạo đích thực. Họ sử dụng một số chiến lược giao tiếp khác nhau để truyền tải các giá trị của họ, truyền cảm hứng cho nhóm của họ và đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng.

Họ sử dụng hình thức kể chuyện như một cách hiệu quả để truyền đạt một thông điệp quan trọng. Những câu chuyện có thể truyền cảm hứng cho các thành viên làm việc chăm chỉ hơn. Khi được thực hiện đúng, những câu chuyện đó có thể thay đổi toàn bộ văn hóa doanh nghiệp bằng cách tạo ra những “huyền thoại”.

Một người lãnh đạo thành công cần hiểu giao tiếp là “cho và nhận”. Thế giới không chỉ có họ, vì thế họ luôn tích cực lắng nghe người khác và chấp nhận những lời khuyên tốt, bất kể nó đến từ đâu hay ai đưa ra lời khuyên đó.

Giao tiếp tốt cũng liên quan đến những ý kiến phản hồi. Các nhà lãnh đạo có thể cực kỳ khó nhận được sự đóng góp mà họ cần để cải thiện (không ai muốn nói với CEO rằng ý tưởng của anh ta quá tệ). Nhưng các nhà lãnh đạo đích thực làm việc chăm chỉ để tạo ra một nền văn hóa giao tiếp cởi mở. Họ biết họ không hoàn hảo, và họ thuê những người sẵn sàng nói với họ như vậy.

4 đặc điểm để trở thành nhà lãnh đạo đích thực là gì? 3

4. Yếu tố tổ chức – đặc điểm cuối cùng của nhà lãnh đạo đích thực

Có lẽ chúng ta đều đã thấy có rất nhiều nhà lãnh đạo chỉ chăm chăm vào bản thân họ, thay vì tổ chức của họ và những người mà họ đang quản lý. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo đích thực không bao giờ quên rằng họ có một trách nhiệm to lớn. Vì vậy họ luôn đặt công ty và con người lên trên hết.

Mục tiêu của nhà lãnh đạo phải phù hợp với mục tiêu của công ty. Khi hai điều này không được điều chỉnh để khớp nhau, tiêu điểm sẽ bị chia cắt. Bên cạnh đó, các họ cũng biết điều gì thật sự thúc đẩy công ty và nhóm của họ. Nếu không thấu hiểu điều đó, bạn sẽ rất khó để nhận ra yếu tố nào đang sai khi hoạt động đang không hiệu quả.

Kết luận

Lãnh đạo đích thực liên quan đến rất nhiều thứ khác nhau. Phát triển các kỹ năng và đặc điểm cần thiết là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến.

Những nhà lãnh đạo đích thực thường dễ nhận ra hơn là định nghĩa, nhưng họ đều có một vài đặc điểm chung. Họ hiểu rõ bản thân và không bao giờ cho phép người khác khiến họ phá vỡ các quy tắc đạo đức của họ. Họ đặt công ty và con người lên hàng đầu, họ là những người giao tiếp tốt và họ biết cách sử dụng đúng loại sức mạnh cho đúng tình huống.

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.