3 lỗi khiến quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thất bại

Danh mục bài viết

Các tiêu chuẩn ISO về quản lý nhân sự không bắt buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên thay vì phải dành thời gian tự phát minh ra những tiêu chuẩn, quy trình, template, doanh nghiệp có thể sử dụng ngay ISO. Quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO đã được công nhận về mặt hiệu quả, các tổ chức áp dụng chúng có thể tiết kiệm thời gian và ngay lập tức có lợi thế cạnh tranh hơn.

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO vào thực tế. Theo số liệu thống kê không chính thức, 70% doanh nghiệp từ bỏ ISO sau 6 tháng thực thi. Lý do vì những tổ chức đó đã gặp 3 lỗi cơ bản sẽ được ACheckin đưa ra trong bài viết này.

Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm những vấn đề có thể xảy ra với doanh nghiệp của bạn khi áp dụng ISO vào quản trị nhân lực.

Tiêu chuẩn ISO về quản lý nhân sự là gì?

Trước khi bước vào những lỗi thường gặp của doanh nghiệp khi vận hành hệ thống quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO, cùng ACheckin hiểu về tiêu chuẩn ISO.

ISO (International Organization for Standardization) là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Nhiệm vụ chuẩn bị các tiêu chuẩn toàn cầu thường được thực hiện thông qua các Ủy ban kỹ thuật ISO chuyên sâu.

3 lỗi khiến quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thất bại 1

Trong giai đoạn 2011 đến 2012, ANSI – một trong những cơ quan thành viên nổi tiếng của ISO – đã thực hiện một nỗ lực sơ bộ đầu tiên nhằm xây dựng một tiêu chuẩn mới về nhân lực. Không may, ANSI không thể thành công trong những bước đầu tiên.

Tuy nhiên, các cơ quan thành viên ISO đã chung tay giải quyết vấn đề này. Kết quả là chứng chỉ ISO về Quản lý Nhân sự đã được phê duyệt vào ngày 22 tháng 11 năm 2018.

Lợi ích của việc sử dụng ISO trong quản trị nhân sự

Với sự đầu tư nghiên cứu của rất nhiều tổ chức trên thế giới, đương nhiên ISO sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp áp dụng nó. Đối với riêng nghiệp vụ quản lý nhân sự, tiêu chuẩn ISO sẽ giúp tổ chức:

Cải thiện hiệu suất

Các tiêu chuẩn ISO giúp cải thiện hiệu suất bằng cách cung cấp cho các tổ chức kiến thức cần thiết để tối ưu hóa hoạt động quản trị. Đồng thời hướng dẫn và cung cấp tổ chức xây dựng khối tư liệu, template cần thiết cho từng hoạt động trong quy trình quản lý nhân sự.

Giảm thiểu rủi ro

Một trong những lợi ích chính của tiêu chuẩn ISO là nó cho doanh nghiệp nhìn thấy trước các rủi ro và hướng dẫn họ biến chúng thành cơ hội. Do đó, nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý nhân sự, các tổ chức sẽ được trang bị tốt hơn để khắc phục vấn đề.

Sự bền vững

Bằng cách giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về cách họ đang sử dụng tài nguyên con người, các tiêu chuẩn ISO giúp họ tối ưu hóa nguồn lực để phát triển bền vững.

3 lỗi sai khi quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Dưới đây là những lỗi sai mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng mắc phải. Hiệu quả áp dụng tiêu chuẩn ISO vào quy trình quản lý nhân sự có tốt hay không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có khắc phục được những lỗi sai này hay không.

Không cam kết

Tình trạng khá phổ biến của nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi bắt đầu áp dụng ISO là không cam kết thực hiện và triển khai một cách nghiêm túc. Điều này xuất phát từ phía Ban lãnh đạo cấp cao không tham gia, giám sát việc áp dụng ISO. Nhân viên cấp dưới vừa ngại thay đổi, vừa không có áp lực cần thay đổi nên tự sinh ra tình trạng “bỏ mặc” tất cả tiêu chuẩn, quy trình và template đã xây dựng trước đó.

Đây chính là nguyên nhân chính của việc mặc dù đã đạt chứng chỉ ISO nhưng hoạt động quản trị nhân sự vẫn không có sự cải tiến.

Không đào tạo hoặc đào tạo hời hợt

Việc ngay lập tức áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO không phải là điều dễ dàng. Nhân viên của bạn, ngay cả cấp Quản lý, cần được đào tạo thường xuyên và bài bản để có thể bắt đầu sử dụng hiệu quả ISO.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thành lập riêng ban ISO với những người có chuyên môn để đánh giá chất lượng thực hiện tiêu chuẩn ISO của từng nhân viên và toàn doanh nghiệp.

Tư duy sai về tiêu chuẩn ISO

Nhiều doanh nghiệp chỉ nhìn thấy bề nổi của ISO là những biểu mẫu, sơ đồ quy trình, template,… Đó chỉ là những công cụ trên giấy, điều quan trọng là từng cá nhân trong tổ chức phải thực hiện nó thực tế, tập trung vào kết quả và sự cải tiến, chứ không phải sự chuẩn chỉnh của các tài liệu.

Lỗi sai tiếp theo về mặt tư duy là cho rằng 1 tiêu chuẩn ISO về quản lý nhân sự có thể áp dụng cho tất cả doanh nghiệp. Mỗi tổ chức đều có một vấn đề khác nhau, nhà Quản lý nên dựa vào thực trạng cơ cấu quản lý của tổ chức để xây dựng và phát triển hệ thống.

Cuối cùng là việc quy trách nhiệm về 1 cá nhân trong việc thực hiện quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO là vô cùng sai lầm. Đã là quy trình thì cần sự phối hợp của rất nhiều bên liên quan. Sự thành công hay thất bại của một quy trình đều phụ thuộc vào tất cả cá nhân thuộc quy trình đó.

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng ISO cũng có rất nhiều nhược điểm gây khó khăn trong quá trình triển khai thực tế. Chính vì vậy, rất nhiều đơn vị công nghệ đã xây dựng phần mềm Quản lý nhân sự (HRM software) để hỗ trợ doanh nghiệp.

HRM software là giải pháp vừa chuẩn hóa quy trình quản lý, vừa đồng bộ tất cả biểu mẫu của ISO chỉ trong duy nhất 1 nền tảng. Phần mềm quản lý nhân sự đang dần trở thành giải pháp không thể thiếu trong mọi tổ chức muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững.

Công cụ quản lý nhân sự ACheckin

Giải pháp HRM ACheckin được phát triển năm 2019 với mục tiêu giúp doanh nghiệp chuẩn hóa và nâng tầm hiệu quả quản trị. ACheckin nổi bật với những tính năng sau:

  • Chấm công đa hình thức (Face ID, QR Code, Định vị, Kết nối wifi). Cập nhật dữ liệu chấm công theo thời gian thực. Xuất báo cáo chấm công tùy chỉnh theo nhu cầu của HR.
  • Gửi và duyệt đơn xin nghỉ, xin đi sớm hoặc về muộn, xin OT, xin thay ca/đổi ca ngay trên app. Tự động đồng bộ dữ liệu đơn từ vào bảng chấm công.
  • Tạo và đăng ký ca làm tự động.
  • Số hóa và lưu trữ an toàn hồ sơ nhân sự trên hệ thống.

Giải pháp Quản trị nâng cao trải nghiệm nhân sự ACheckin đã được tin dùng bởi hơn 3500 khách hàng. Sản phẩm sẽ tiếp tục phát triển và sẽ ra mắt thêm tính năng tính lương trong năm 2022. Phiên bản mới hứa hẹn sẽ giải quyết được trọn gói nhu cầu quản lý nhân sự của mọi tổ chức.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ:

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.